การใช้โปรแกรม Opensource ทดแทน Microsoft Project


ถ้าสำหรับคนที่ต้องหาซอฟแวร์โอเพนซอร์ส เพื่อประหยัดค่า License ในการซื้อซอฟแวร์สำหรับบริหารโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าต้องเป็น Opensource แล้ว ผมเองก็แนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Project Libre ซึ่งเป็นโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนโปรแกรม Microsoft Project โดยเฉพาะบทความนี้จะเสนอวิธีการติดตั้งโปรแกรม Project Libre ซึ่งโปรแกรมนี้จะไม่ถูกติดตั้งโดยอัตโนมัติ เหมือนๆกับ LibreOffice ที่ติดมาพร้อมกับ Ubuntu

แนวคิดโอเพนซอร์สกับธุรกิจของ TOYOTA


เวลานี้ข่าวที่สะเทือนวงการยานยนต์ไปทั่วโลก คงจะไม่มีข่าวอะไรที่ดังและนานไปกว่าข่าวของวงการยานยนต์ยักษ์ใหญ่ อย่างยี่ห้อ TOYOTA ประกาศจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมัน และนอกจากนั้นยังประกาศให้สิทธิบัตรเทคโนโลยีทางด้าน Fuel Cell เพื่อให้โลกได้รู้จักเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งข่าวนี้จะเทือนไปทั่วโลก แม้กระทั่งกลุ่ม OPEC และกลุ่มผู้ค้ำน้ำมันต่างก็หวั่นใหว ซึ่งเจ้าชายแห่งซาอุกล่าวว่า น้ำมันไม่มีทางที่จะขึ้่นไปแตะในระดับ 100 ดอลล่าห์ได้อีกแล้ว

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วิดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอบ ตอนที่ 2 การตัดวีดีโอ


อันนี้เป็นบทความอันที่สอง ที่ผมต้องการเขียนเพื่อส่งเสริมการใช้งานโอเพนซอร์ส ซึ่งบทความนี้เป็นบทความตอนที่สอง ซึ่งถ้าหากว่าท่านมีไฟล์ Video ท่านจะต้องการตัดเนื้อหาบางส่วนออกไป จาก Video ท่านจะต้องทำอย่างไร

วิธีการตรวจสอบ OpenGL บน Ubuntu


หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า OpenGL คืออะไร ถ้าเรารู้จัก DirectX บนระบบปฎิบัติการวินโดวส์ ซึ่งถ้าไม่ลง DirectX ก็เล่นเกมส์ไม่ได้ ตัวโปรแกรม OpenGL ก็ทำหน้าที่แบบนั้นในระบบปฎิบัติการ Linux เช่นกันครับ ผมจึงได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ การรู้จักและใช้งาน OpenGL บน Ubuntu Linux กันครับ

วิธีการติดตั้ง Google Chrome บน Ubuntu


Google Chrome ที่ผมแนะนำนั้นคือ Google Chrome ที่มาจาก Google เลยครับ ไม่ได้เป็น Chromium Browser ที่ติดมากับ Ubuntu ที่อยู่ใน Ubuntu Software Center ซึ่งหน้าตาจะไม่ค่อยจะเหมือนกัน ปรกติถ้าเป็นวินโดวส์ เราจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม .exe แล้วติดตั้งได้เลย แต่ Ubuntu ก็จะมีจุดแตกต่างเพียงเล็กน้อย โดยเรากระทำการดังนี้คือ

เสรีพลังงานที่เป็น Opensource


ในบริบทที่เป็น Opensource หลายๆ ท่านก็คงจะคิดถึงแต่เรื่องของซอฟแวร์เสรี ที่ให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้งานได้อย่างอิสระ สามารถนำไปคัดลอกดัดแปลงโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ และนอกจากซอฟแวร์แล้ว ก็ยังมีเรื่องของพลังงานเสรีอีกด้วย ที่เป็นโอเพนซอร์ส ที่เปิดเผยต้นฉบับของระบบ ให้คุณสามารถนำเอาไปศึกษาดัดแปลง และนำเอาไปใช้โดยที่ไม่ต้องวิตกกังวลในปัญหาของเรื่องลิขสิทธิ์ได้เช่นกัน

การปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน Ubuntu Desktop


ผมได้ไอเดียเพราะว่าพี่น้องชาวคลับ ได้มาโพสต์แนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้งานของ Ubuntu ผมก็เลยเอาบทความตรงนั้นมาต่อยอด เพื่อให้มันเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งาน Ubuntu อยากจะให้ท่านที่เป็นทั้งมือใหม่และมือเก่าได้ประโยชน์ เพราะว่านวัตกรรมมีการพัฒนาไปตลอดเวลา ผมเองก็ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เหมือนกับพี่น้องชาวคลับทุกๆ คนครับ

ทำไมเราควรจะสนับสนุนเทคโนโลยีที่เราอยากจะให้มันเกิด

หลายๆ ท่านอาจจะเคยคิดว่า ทำไมโลกการพัฒนา มันพัฒนาไปช้าจัง อยากจะให้เกิดสิ่งนั้น สิ่งนี้ขึ้นในโลกบ้างจัง เพื่อชีวิตเราจะได้สดวกสบายขึ้น แต่เราลืมมองอะไร บางอย่างไปหรือเปล่า ว่าสิ่งเหล่านั้น มันเติบได้โตได้อย่างไร

บทความเรื่องการติดตั้ง PHPMyadmin บน Ubuntu Server รุ่น 12.04


หลายๆ คน คงจะประสบกับปัญหาว่าขาดทักษะในการใช้คำสั่ง Mysql ซึ่งมีความยุ่งยากในการจดจำคำสั่ง แต่ใน Linux Server ก็มีโปรแกรมอยู่ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เรา สามารถสร้าง Database หรือสร้าง User ใน Mysql ให้เป็นเรื่องง่าย นั่นก็คือโปรแกรม PHPMyadmin บทความในตอนนี้ มาเสนอวิธีติดตั้ง PHPMyadmin สำหรับ Ubuntu Server 12.04

การติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server

วิธีติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server


บทความนี้จะมาเป็นการแนะนำการติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server 12.04 ซึ่งเว็บชมรมโอเพนซอร์สล้านนา ก็ใช้ Drupal เช่นกัน เหตุที่ผมเลือกใช้ Drupal เพราะว่า Security แข็งมากๆ เพราะทางชมรมเคยทดลองใช้ Wordpress ปรากฎว่าโดน Hack และต่อมาเราจึงมาใช้ Joomla และไม่ได้ Update version จึงปรากฎว่าโดน Hack และเว็บชมรมใช้การไม่ได้ ผมไม่มีเวลามานั้งแก้ใข จึงตัดสินใจใช้ Drupal และเราต้องคอย update security อยู่เสมอๆ เพื่อความปลอดภัย ผมจึงได้มาแนะนำให้ใช้ Drupal ครับ

Pages