การปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน Ubuntu Desktop


ผมได้ไอเดียเพราะว่าพี่น้องชาวคลับ ได้มาโพสต์แนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้งานของ Ubuntu ผมก็เลยเอาบทความตรงนั้นมาต่อยอด เพื่อให้มันเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งาน Ubuntu อยากจะให้ท่านที่เป็นทั้งมือใหม่และมือเก่าได้ประโยชน์ เพราะว่านวัตกรรมมีการพัฒนาไปตลอดเวลา ผมเองก็ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เหมือนกับพี่น้องชาวคลับทุกๆ คนครับ

ทำไมเราควรจะสนับสนุนเทคโนโลยีที่เราอยากจะให้มันเกิด

หลายๆ ท่านอาจจะเคยคิดว่า ทำไมโลกการพัฒนา มันพัฒนาไปช้าจัง อยากจะให้เกิดสิ่งนั้น สิ่งนี้ขึ้นในโลกบ้างจัง เพื่อชีวิตเราจะได้สดวกสบายขึ้น แต่เราลืมมองอะไร บางอย่างไปหรือเปล่า ว่าสิ่งเหล่านั้น มันเติบได้โตได้อย่างไร

บทความเรื่องการติดตั้ง PHPMyadmin บน Ubuntu Server รุ่น 12.04


หลายๆ คน คงจะประสบกับปัญหาว่าขาดทักษะในการใช้คำสั่ง Mysql ซึ่งมีความยุ่งยากในการจดจำคำสั่ง แต่ใน Linux Server ก็มีโปรแกรมอยู่ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เรา สามารถสร้าง Database หรือสร้าง User ใน Mysql ให้เป็นเรื่องง่าย นั่นก็คือโปรแกรม PHPMyadmin บทความในตอนนี้ มาเสนอวิธีติดตั้ง PHPMyadmin สำหรับ Ubuntu Server 12.04

การติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server

วิธีติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server


บทความนี้จะมาเป็นการแนะนำการติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server 12.04 ซึ่งเว็บชมรมโอเพนซอร์สล้านนา ก็ใช้ Drupal เช่นกัน เหตุที่ผมเลือกใช้ Drupal เพราะว่า Security แข็งมากๆ เพราะทางชมรมเคยทดลองใช้ Wordpress ปรากฎว่าโดน Hack และต่อมาเราจึงมาใช้ Joomla และไม่ได้ Update version จึงปรากฎว่าโดน Hack และเว็บชมรมใช้การไม่ได้ ผมไม่มีเวลามานั้งแก้ใข จึงตัดสินใจใช้ Drupal และเราต้องคอย update security อยู่เสมอๆ เพื่อความปลอดภัย ผมจึงได้มาแนะนำให้ใช้ Drupal ครับ

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอป ตอนที่ 1 การแปลง Format File

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอป ตอนที่ 1 การแปลง Format File
เวลาที่ผมเจอปัญหากับไฟล์วิดีโอและจะต้องแปลงไฟล์ Video ใน Ubuntu ผมมักจะใช้โปรแกรม Avidemux ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เล็กง่ายและสดวก ซึ่ง Avidemux เป็น Software Opensource มีให้ใช้บน Linux อยู่หลายๆ รุ่น และยังสามารถนำไปใช้งานบนวินโดวส์ได้ด้วย โดยบทความนี้แนะนำการใช้งานง่ายๆ เป็นเรื่องๆ โดยเรื่องแรกเป็นการเปลี่ยน Format File ซึ่งบทความนี้ทดลองบน Ubuntu 12.04 Desktop

การติดตั้ง Java Web Server บน Ubuntu Server

ใน Ubuntu Linux Server นอกจากจะสามารถใช้ภาษา PHP ในการพัฒนา Web Server ก็ยังสามารถทำ Web Server ที่พัฒนาด้วยภาษา Java ได้ด้วยครับ เรามักจะเรียกว่า Apache Tomcat

ทำไมต้อง Linux Server

ทำไมต้อง Linux Server
ผมเองได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Linux Server อยู่หลายๆ บทความ แต่ท่านเคยจะสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า ท่านจะศึกษาตัว Linux Server ไปทำไม ศึกษาไปแล้ว จะได้ประโยชน์มากหรือน้อยแค่ใหน บทความในบทนี้ จะกล่าวถึงว่าทำไมต้องใช้ Linux Server แล้ว Linux Server ดี หรือมีประโยชน์อย่างไรเมื่อเทียบกับ Server ประเภทอื่นๆ

วิธีการใช้คำสั่งในการค้นหาแฟ้มที่ต้องการสำหรับ Ubuntu Server

ถ้าหากว่าท่านเป็นผู้ที่ใช้งาน Ubuntu Server แต่เมื่อจะค้นหาแฟ้มซักแฟ้มหนึ่ง จะต้องทำอย่างไร? เพราะว่า Ubuntu Server ไม่มีระบบ GUI (Graphics Users Interfaces) ให้เราสามารถคลิ๊กเลือก และกำหนดใช้งานได้ เราจึงจำเป็นจะต้องใช้ command line เพื่อสั่งการให้ Ubuntu Server ค้นหาแฟ้มข้อมูลอย่างที่เราต้องการ

การตั้งค่า IP สำหรับ ubuntu server รุ่น 12.04

การตั้งค่า IP สำหรับ ubuntu server รุ่น 12.04
หลายๆ ท่านพอได้ติดตั้ง Ubuntu Server ไปแล้ว มักจะมีปัญหากับการ Fix IP เนื่องจากว่าเป็นมือใหม่ เพิ่งจะศึกษาเรื่อง Linux ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรในการ Fix IP ผมจึงได้เขียนบทความแนะนำการ fix ip สำหรับ Ubuntu Server รุ่น 12.04 ให้ท่านได้ศึกษาดังนี้ครับ

การทำ Web server ภาษา PHP บน Ubuntu Server

การใช้ ๊คำสั่ง Tasksel

การทำ Web server ภาษา PHP บน Ubuntu Server
ปัจจุบันภาษา PHP ถูกสอนในหลายๆ สถาบันการศึกษา เพื่อฝึกเด็กนักศึกษาให้เป็นเว็บโปรแกรมเมอร์ ที่มีความสามารถ ซึ่งจากประสบประการณ์ ผมก็เห็นว่าหลายๆ คนฝึกเขียนโปรแกรมบนวินโดวส์ อาจจะเคยใช้ Appserv หรือ XAMPP แล้วคิดจะลองเอาโปรแกรมเหล่านี้ ขึ้นไปทดสอบใช้งานบน Server ที่ใช้งานอยู่จริง ผมจึงได้เขียนบทความเพื่อแนะนำการนำโปรแกรมที่เราพัฒนาเหล่านั้นขึ้นไปใช้จริงบน Server ผมจึงได้เขียนบทความออกมาเพื่อแนะนำการทำเว็บ Server ภาษา PHP บน Ubuntu Server

Pages