บทความเรื่องการติดตั้ง PHPMyadmin บน Ubuntu Server รุ่น 12.04


หลายๆ คน คงจะประสบกับปัญหาว่าขาดทักษะในการใช้คำสั่ง Mysql ซึ่งมีความยุ่งยากในการจดจำคำสั่ง แต่ใน Linux Server ก็มีโปรแกรมอยู่ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เรา สามารถสร้าง Database หรือสร้าง User ใน Mysql ให้เป็นเรื่องง่าย นั่นก็คือโปรแกรม PHPMyadmin บทความในตอนนี้ มาเสนอวิธีติดตั้ง PHPMyadmin สำหรับ Ubuntu Server 12.04

การติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server

วิธีติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server


บทความนี้จะมาเป็นการแนะนำการติดตั้ง Drupal 7 บน Ubuntu Server 12.04 ซึ่งเว็บชมรมโอเพนซอร์สล้านนา ก็ใช้ Drupal เช่นกัน เหตุที่ผมเลือกใช้ Drupal เพราะว่า Security แข็งมากๆ เพราะทางชมรมเคยทดลองใช้ Wordpress ปรากฎว่าโดน Hack และต่อมาเราจึงมาใช้ Joomla และไม่ได้ Update version จึงปรากฎว่าโดน Hack และเว็บชมรมใช้การไม่ได้ ผมไม่มีเวลามานั้งแก้ใข จึงตัดสินใจใช้ Drupal และเราต้องคอย update security อยู่เสมอๆ เพื่อความปลอดภัย ผมจึงได้มาแนะนำให้ใช้ Drupal ครับ

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอป ตอนที่ 1 การแปลง Format File

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอป ตอนที่ 1 การแปลง Format File
เวลาที่ผมเจอปัญหากับไฟล์วิดีโอและจะต้องแปลงไฟล์ Video ใน Ubuntu ผมมักจะใช้โปรแกรม Avidemux ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เล็กง่ายและสดวก ซึ่ง Avidemux เป็น Software Opensource มีให้ใช้บน Linux อยู่หลายๆ รุ่น และยังสามารถนำไปใช้งานบนวินโดวส์ได้ด้วย โดยบทความนี้แนะนำการใช้งานง่ายๆ เป็นเรื่องๆ โดยเรื่องแรกเป็นการเปลี่ยน Format File ซึ่งบทความนี้ทดลองบน Ubuntu 12.04 Desktop

การติดตั้ง Java Web Server บน Ubuntu Server

ใน Ubuntu Linux Server นอกจากจะสามารถใช้ภาษา PHP ในการพัฒนา Web Server ก็ยังสามารถทำ Web Server ที่พัฒนาด้วยภาษา Java ได้ด้วยครับ เรามักจะเรียกว่า Apache Tomcat

ทำไมต้อง Linux Server

ทำไมต้อง Linux Server
ผมเองได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Linux Server อยู่หลายๆ บทความ แต่ท่านเคยจะสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า ท่านจะศึกษาตัว Linux Server ไปทำไม ศึกษาไปแล้ว จะได้ประโยชน์มากหรือน้อยแค่ใหน บทความในบทนี้ จะกล่าวถึงว่าทำไมต้องใช้ Linux Server แล้ว Linux Server ดี หรือมีประโยชน์อย่างไรเมื่อเทียบกับ Server ประเภทอื่นๆ

วิธีการใช้คำสั่งในการค้นหาแฟ้มที่ต้องการสำหรับ Ubuntu Server

ถ้าหากว่าท่านเป็นผู้ที่ใช้งาน Ubuntu Server แต่เมื่อจะค้นหาแฟ้มซักแฟ้มหนึ่ง จะต้องทำอย่างไร? เพราะว่า Ubuntu Server ไม่มีระบบ GUI (Graphics Users Interfaces) ให้เราสามารถคลิ๊กเลือก และกำหนดใช้งานได้ เราจึงจำเป็นจะต้องใช้ command line เพื่อสั่งการให้ Ubuntu Server ค้นหาแฟ้มข้อมูลอย่างที่เราต้องการ

การตั้งค่า IP สำหรับ ubuntu server รุ่น 12.04

การตั้งค่า IP สำหรับ ubuntu server รุ่น 12.04
หลายๆ ท่านพอได้ติดตั้ง Ubuntu Server ไปแล้ว มักจะมีปัญหากับการ Fix IP เนื่องจากว่าเป็นมือใหม่ เพิ่งจะศึกษาเรื่อง Linux ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรในการ Fix IP ผมจึงได้เขียนบทความแนะนำการ fix ip สำหรับ Ubuntu Server รุ่น 12.04 ให้ท่านได้ศึกษาดังนี้ครับ

การทำ Web server ภาษา PHP บน Ubuntu Server

การใช้ ๊คำสั่ง Tasksel

การทำ Web server ภาษา PHP บน Ubuntu Server
ปัจจุบันภาษา PHP ถูกสอนในหลายๆ สถาบันการศึกษา เพื่อฝึกเด็กนักศึกษาให้เป็นเว็บโปรแกรมเมอร์ ที่มีความสามารถ ซึ่งจากประสบประการณ์ ผมก็เห็นว่าหลายๆ คนฝึกเขียนโปรแกรมบนวินโดวส์ อาจจะเคยใช้ Appserv หรือ XAMPP แล้วคิดจะลองเอาโปรแกรมเหล่านี้ ขึ้นไปทดสอบใช้งานบน Server ที่ใช้งานอยู่จริง ผมจึงได้เขียนบทความเพื่อแนะนำการนำโปรแกรมที่เราพัฒนาเหล่านั้นขึ้นไปใช้จริงบน Server ผมจึงได้เขียนบทความออกมาเพื่อแนะนำการทำเว็บ Server ภาษา PHP บน Ubuntu Server

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งโอเพนซอร์ส

เรื่องของโอเพนซอร์สนั้นไม่ได้มีแต่ในวงการซอฟแวร์เท่านั้น แต่ยังมีผลถึงวงการรถยนต์อย่างบริษัท Tesla motor (http://www.teslamotors.com/) โดยที่ CEO ของ คือ Elon muskได้ประกาศให้รถยนต์ของตนเองเป็นโอเพนซอร์ส ซึ่งนั่นหมายถึงว่า จะยอมให้คนอื่นๆ สามารถนำต้นแบบเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดได้ ซึ่งผมเองอยากจะให้ทุกๆ ท่านได้เห็นและเข้าใจและยอมรับ คือว่าโลกในปัจจุบันกำลังถูกเปลี่ยนด้วยแนวคิดแห่งการแบ่งปัน นั่นหมายถึงว่าโลกยุคเก่าและแนวคิดเก่าๆ จะไม่เป็นที่ยอมรับอีกต่อไปแล้ว

การเขียนโปรแกรมภาษา C บน Ubuntu Server

บางครั้งในการใช้งาน Ubuntu Server เราจำเป็นจะต้องเขียนโปรแกรมเพื่อเข้าไปควบคุมการทำงานบางอย่าง ซึ่งโปรแกรมต่างๆ ที่ทาง Ubuntu จัดเตรียมไว้ให้ ไม่สามารถตอบสนองได้ เราจำเป็นที่จะต้องเขียนโปรแกรมเพื่อเข้าไปแก้ปัญหา สำหรับโปรแกรมเมอร์ภาษา C แล้ว ก็ย่อมจะต้องเลือกภาษา C เป็นภาษาที่ตนเองถนัด ที่สามารถเขียนได้ทันที ซึ่งข้อดีของภาษา C เป็นภาษาจำพวก High level Language หรือภาษาที่ดูคล้ายภาษามนุษย์ เป็นภาษาที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าภาษาอื่นๆ ทั้งหมด เมื่อเทียบกับ Alogrithms ที่ทำงานอย่างเดียวกัน (ไม่นับรวมกับภาษา Assembly เพราะภาษา Assembly จัดเป็น Low level Language ซึ่งไม่ใกล้เคียงภาษามนุษย์เลย ภาษา A

Pages