Ubuntu

วิธีรวม CD โปรแกรม หลายๆ โปรแกรมเข้าไว้ด้วยกัน (Multi boot ISO file)

หลายๆ คนอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้โปรแกรมอยู่หลายๆ โปรแกรม ทำให้ต้องพกซีดีอยู่หลายๆ แผ่นเพื่อใช้งาน แต่นั้นหลายๆ คนคงคิดว่าไม่สะดวก ทำอย่างไร ที่จะให้มันย่อเหลือแค่แผ่นเดียว และบทความน่ี้ือธิบายวิธีการทำโปรแกรมจากซีดีหลายๆ แผ่นเหล่านี้ ให้สามารถรวมอยู่ในแผ่นโปรแกรมเดียวได้ ปัจจุบันนี้มีโปรแกรมโอเพนซอร์สมากมาย แจกฟรี จากหลายๆ ค่าย ทำให้เรามี CD โปรแกรมมากมายที่แจกฟรี และเราสามารถโหลดเอามาใช้งานได้

การติดตั้งโปรแกรม Animation บน Ubuntu


ถ้าหากว่าเราต้องการหาโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำ Animation ที่เป็น Opensource เพื่อนำไปใช้งานบน Ubuntu แล้ว ผมแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Blender ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีความสามารถยอดเยี่ยมไม่แพ้โปรแกรมเชิงพาณิชย์เลย

วิธีการใช้งาน LibreOffic Base เชื่อมต่อกับฐานข้อมูล MySQL


สำหรับการเชื่อมต่อฐานข้อมูล MySQL นั้นหลายๆ ท่านประสบปัญหาว่าไม่สามารถใช้ภาษาไทย แต่ในบทความนี้จะอธิบายเป็นขั้นตอนว่าทำอย่างไรให้ LibreOffice Base สามารถเชื่อมต่อฐานข้อมูล MySQL และสามารถใช้ภาษาไทยได้

การติดตั้งโปรแกรมทดแทน Microsoft Access(LibreOffice Base) บน Ubuntu Desktop


สำหรับหลายๆ คนที่สนใจเกี่ยวโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลที่จะนำมาทดแทนการใช้งานโปรแกรม Access ของทาง Microsoft นั้น ผมเองก็ขอแนะนำโปรแกรม Base ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พอจะใช้งานได้ในระดับหนึ่ง ที่จะสามารถสร้างฐานข้อมูลขึ้นมาใช้งานได้ ซึ่งใช้งานในชุดของ LibreOffice

วิธีการติดตั้งระบบปฎิบัติการบน VirtualBox


บทความนี้จะมานำเสนอวิธีการติดตั้งระบบปฎิบัติการซ้อนเข้าไปยังระบบปฎิบัติการหลัก เพื่อให้เรามีระบบปฎิบัติการที่เอาไว้ใช้งานหรือทดสอบระบบต่างๆ ซึ่งตัว VirtualBox จากบริษัท Oracle เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพไม่แพ้โปรแกรมในเชิงพาณิชย์เลยทีเดียว ซึ่งผมเองได้ทดลองแล้ว ปรากฎว่าสามารถใช้งานได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากว่าเรานำมาใช้งานบนลีนุกซ์แล้ว ถ้าหากท่านสนใจคลิ๊กอ่านเนื้อหาได้เลยครับ

วิธีการติดตั้ง VirtualBox บน Ubuntu Desktop


ถ้าหากว่าเราจะต้องการติดตั้งตัว Virtual Machine เพื่อติดตั้งระบบปฎิบัติการอื่นๆ ซ้อนเข้าไป ในระบบปฎิบัติการหลักที่เราใช้งานอยู่ หรือเพื่อสำหรับการศึกษาและทดสอบระบบปฎิบัติการอื่นๆ ซึ่งการใช้ Virtual Machine นั้น จะสามารถทำให้เราสลับไปใช้ระบบปฎิบัติการอื่นๆ ได้ทันที ทำให้มีความสะดวกมากๆ แต่ข้อระวังของการใช้ Virtual Machine เราจำเป็นจะต้องมี Memory บนเครื่องที่มากหน่อย ซึ่งจะนำแนะนำว่าขั้นต่ำอย่างน้อยก็ควรจะ 2 Gbyte ขึ้นไป

วิธีการ format และลบ partition ของ disk ด้วย command line

หลายๆ คนก็อาจจะรู้สึกว่าเอะอะ ก็ command line แต่เราก็ต้องยอมรับและทำใจได้ว่า command line เป็นภาษาสากลสำหรับผู้ใช้งาน Linux ในการสื่อและสอนอธิบายการใช้งานในสิ่งต่างๆ ที่เป็นสากลที่สุด ถึงแม้ว่า Ubuntu จะเปลี่ยนไปหลายๆ รุ่น และ Desktop หลายๆ รุ่น แต่ command line นั้นยังคงใช้รูปแบบเดิมๆ ให้เราได้ศึกษากัน ฉะนั้นจึงอยากจะให้เราได้ศึกษาเรื่องของ command line ไว้บ้าง และ command line ไม่ได้มีเหตุผลอะไรซับซ้อนนะครับ แค่จำคำสั่งของมันให้ได้ มันก็ทำงานตามที่เราสั่ง

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วิดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอบ ตอนที่ 2 การตัดวีดีโอ


อันนี้เป็นบทความอันที่สอง ที่ผมต้องการเขียนเพื่อส่งเสริมการใช้งานโอเพนซอร์ส ซึ่งบทความนี้เป็นบทความตอนที่สอง ซึ่งถ้าหากว่าท่านมีไฟล์ Video ท่านจะต้องการตัดเนื้อหาบางส่วนออกไป จาก Video ท่านจะต้องทำอย่างไร

วิธีการตรวจสอบ OpenGL บน Ubuntu


หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า OpenGL คืออะไร ถ้าเรารู้จัก DirectX บนระบบปฎิบัติการวินโดวส์ ซึ่งถ้าไม่ลง DirectX ก็เล่นเกมส์ไม่ได้ ตัวโปรแกรม OpenGL ก็ทำหน้าที่แบบนั้นในระบบปฎิบัติการ Linux เช่นกันครับ ผมจึงได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ การรู้จักและใช้งาน OpenGL บน Ubuntu Linux กันครับ

วิธีการติดตั้ง Google Chrome บน Ubuntu


Google Chrome ที่ผมแนะนำนั้นคือ Google Chrome ที่มาจาก Google เลยครับ ไม่ได้เป็น Chromium Browser ที่ติดมากับ Ubuntu ที่อยู่ใน Ubuntu Software Center ซึ่งหน้าตาจะไม่ค่อยจะเหมือนกัน ปรกติถ้าเป็นวินโดวส์ เราจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม .exe แล้วติดตั้งได้เลย แต่ Ubuntu ก็จะมีจุดแตกต่างเพียงเล็กน้อย โดยเรากระทำการดังนี้คือ

Pages